เข้าสู่ระบบ

เจ้าอาวาส

พระคุณถาวรพัฒนาคุณ

facebook

วัดราษฏร์บำรุงวนาราม (วัดเกาะ)

 

 วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่เราเรียกกันว่า วัดหลวงพ่อโสธร เดิมชื่อว่า วัดหงษ์ สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่บนถนนเทพคุณากร เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อพุทธโสธร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ ฝีมือช่างล้านช้าง ตำนานเล่าว่าลอยมาตามแม่น้ำบางปะกงแล้วมาหยุดอยู่ตรงบริเวณที่ตั้งวัดในปัจจุบัน ประทับอยู่ในพระอุโบสถหลังใหม่ ที่สร้างครอบพระอุโบสถหลังเดิม โดยที่ไม่มีการเคลื่อนย้ายองค์หลวงพ่อพุทธโสธร และพระพุทธรูปทั้ง 18 องค์ ภายในพระอุโบสถมีความงดงามมาก มีภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยรอบ เป็นเรื่องราวของสีทันดรสมุทร, ท้าวจตุโลกบาล, สวรรค์ชั้นดาวดึงส์, พรหมโลก, ดวงดาว และจักรวาล ถือเป็นวัดประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ใครไปจะต้องแวะกราบไหว้หลวงพ่อโสธร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ในช่วงวันหยุดจะมีผู้คนมาสักการะขอพรท่านเป็นจำนวนมาก เมื่อสำเร็จผลดังคำขอ มักจะนำไข่ต้มกลับมาถวาย นอกจากนี้ บริเวณวัดยังมีจุดชมวิวแม่น้ำบางปะกง สามารถไปเดินเล่น ชมวิว ถ่ายรูปกันได้ และฝั่งตรงข้ามวัด บริเวณลาดจอดรถด้านหน้าของวัด เต็มไปด้วยร้านค้าร้านอาหารมากมาย ซื้อของฝาก หาของกินเล่นได้เลย อย่าลืมซื้อขนมจากร้อน ๆ กลับไปทานกันด้วยนะ

📍ที่อยู่ : 99/9 หมู่ 2 ถนน 304 (กม.120) ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา, 24120
 ⌚  เวลาทำการ : เปิดบริการเวลา 10.30 – 22.00 น. (หยุดทุกวันพุธ)
📞  เบอร์โทรศัพท์ : 083-685-5857
📱  LINE  : baanmelon
🔎  Facebook : Baan Melon Desert
🌎  Google Maps : https://goo.gl/maps/TVv6kq1rT6gD7RVW9

ตลาดใหม่ เมืองแปดริ้ว ตลาดโบราณเล็ก ๆ ริมแม่น้ำบางปะกง จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต เพราะเป็นตลาดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี และเป็นชุมชนของชาวไทยเชื้อสายจีน โดยจะเป็นบ้านไม้เรียงแถวสุดคลาสสิค ให้กลิ่นอายวิถีชีวิตริมน้ำแบบดั้งเดิม ร้านส่วนใหญ่จะเปิดประตูขายของกันในบ้านเลย ตามบ้านเรือนมีภาพงานอาร์ตตามจุดต่าง ๆ ระหว่างทางเดินจะมีร่มกางเพื่อกันความร้อนตลอดทาง คุณสามารถมาเดินเที่ยว หาของกิน และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันได้ ภายในตลาดมีร้านค้า ร้านอาหารจำหน่ายมากมาย ทั้งของกิน, ของใช้, ของฝาก และของเล่นโบราณ บอกเลยว่า ที่นี่มีของแปลก ของหายากเพียบ บริเวณท่าน้ำจะมีบริการรับ-ส่งคนจากวัดหลวงพ่อโสธรมาเดินเที่ยวชมตลาด สำหรับตลาดบ้านใหม่เมืองแปดริ้วนั้น เปิดเก้าโมงเช้า ปิดห้าโมงเย็น เฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 

📍  ที่อยู่ : ถนนศุภกิจ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา 24000
 ⌚  เวลาทำการ : เปิดทำการเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00 – 17.00 น.
🔎  Facebook : ตลาดบ้านใหม่ ๑๐๐ ปี เมืองแปดริ้ว
📷 Instagram : banmairiversidemarket
🌎  Google Map : https://goo.gl/maps/upppe4WRoYGupibt6

แลนมาร์ควัดดังอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดฉะเชิงเทรา นั่นก็คือ วัดสมานรัตนาราม วัดใหญ่ริมแม่น้ำบางปะกง บนเนื้อที่ 20 กว่าไร่ โดดเด่นไปด้วย องค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุของค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เนื้อสีชมพู ที่มีความสูงถึง 16 เมตรและยาว 21 เมตร ลักษณะกึ่งนั่งกึ่งนอนตะแคงข้าง พระหัตถ์ซ้ายถืองาช้าง พระหัตถ์ขวาถือดอกบัว บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ อิ่มหนำสำราญ สุขสบาย มีกินมีใช้ไม่ขาดมือ รอบฐานมีพระพิฆเนศลักษณะต่าง ๆ อีก 32 ปาง ชาวฉะเชิงเทราและนักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้ขอพรองค์พระพิฆเนศ โดยการกระซิบข้างหูหนู 2 ตัวที่อยู่ด้านหน้าองค์พระพิฆเนศและต้องเอามือปิดอีกหูไว้สิ่งที่เราขอจะได้ไม่รั่วไหล เชื่อว่าหนูที่เป็นบริวารจะนำคำอฐิษฐานของเราไปกราบทูลให้ ซึ่งว่ากันว่าวิธีนี้จะทำให้มีโชคลาภ มั่งคั่ง และนำความสุขสบายมาให้ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขนาดใหญ่อีกมากมาย อาทิ เจ้าแม่กวนอิม, พระราหู, ท้าวมหาพรหม, หลวงพ่อโต, หลวงพ่อองค์ดำ, พญานาค, นาคาธิบดีศรีสุทโธ, บัวยักษ์กลางน้ำ เป็นต้น แนะนำเลยว่า ถ้าได้มาฉะเชิงเทรา ห้ามพลาดแวะมาสักการะพระพิฆเนศที่วัดสมานฯ เด็ดขาด

📍  ที่อยู่ : หมู่ 11 ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา 24000
 ⌚  เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
📞  โทรศัพท์ :  081-983-0400
🔎  Facebook : วัดสมานรัตนาราม จ.ฉะเชิงเทรา
🌎  Google Map : https://goo.gl/maps/rWxQHb35WGDEyGUB7

วันหยุดเราต้องไปให้สุดกับเรื่องกิน ที่ ตลาดน้ำบางคล้า ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง ใกล้ ๆ กับที่ว่าการอ.บางคล้า และสถานีตำรวจ ตลาดนี้เกิดขึ้นภายใต้นโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด เพลิดเพลินไปกับการชอปปิ้ง จับจ่ายใช้สอยสินค้าจากชุมชนในท้องถิ่น อิ่มอร่อยกับอาหารจากฝีมือชาวบ้าน รวมถึงผลผลิตทางการเกษตรตามฤดูกาล โดยตลาดจะมีทั้งบนโป๊ะและบนเรือ โป๊ะก็จะมีบริการแก่นักท่องเที่ยวถึง 9 โป๊ะเลยที่เดียว ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าจะขายบนเรือเลย จอดเทียบขายให้กับนักท่องเที่ยว ให้อารมณ์เดินตลาดน้ำแบบโบราณสุด ๆ ภายในตลาดมีร้านค้าหลากหลาย อาหารคาวอาหารหวาน เก็บท้องรอไปกินที่ตลาดกันได้เลย บอกเลยว่า อิ่มจนจุก มีกระเป๋าฉีกกันไปข้าง เพราะแวะซื้อทุกร้าน อีกทั้งที่นี่ยังมีความพิเศษในเรื่องของทัศนียภาพที่สวยงามของริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ หรือใครอยากชมบ้านเมืองแถวนั้น มีบริการเรือเที่ยว ล่องรอบเกาะลัด สัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำ หากสนใจสามารถสอบถามได้ที่ท่าเรือแถวตลาดได้เลย

📍  ที่อยู่ : ซอยเทศบาลพัฒนา 1 ต.บางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา 24110
⌚  เวลาทำการ : เปิดทำการเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 08.00 – 17.00 น.
🔎  Facebook : ตลาดน้ำบางคล้า
🌎  Google Map : https://goo.gl/maps/wbcZiMruVYfZckWs5

วัดราษฏร์บำรุงวนาราม (วัดเกาะ) หมู่ 4, ตําบลบางเตย อําเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24000
อีเมลล์ : watratbumrungwanaram@gmail.com เบอร์โทรศัพท์ : 086-829-0749

Scroll to Top Button